Học trực tuyến trên thế giới và sự ảnh hưởng tới nền giáo dục Việt

Hiện nay, nền giáo dục đại học trực tuyến bùng nổ như một cuộc cách mạng về dạy học tại Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hãy cùng vòng quanh thế giới để tìm hiểu tình hình phát triển của đại học trực tuyến nhé

Bài viết liên quan:

hoc-dai-hoc-truc-tuyen

Thực trạng học trực tuyến E-learning hiện nay

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và không gian mạng internet, giáo dục đại học cần có những sự thay đổi để phù hợp với thời đại. E-learning là kết quả của việc áp dụng khoa học công nghệ vào giáo dục, ngày càng được ưa chuộng bởi sự linh hoạt về thời gian.

Đại học trực tuyến cũng giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn khi người học có thể học ở bất kỳ nơi nào, tại nhà, tại văn phòng, quán coffee hay bất kỳ nơi nào thuận tiện nhất; từ đó giúp người học tiết kiệm nhiều chi phí đi lại, thuê phòng trò, giải quyết các bài toán dân cư đô thị mà phương pháp giáo dục truyền thống gặp phải

Trên thế giới, E-learning phát triển không đồng đều tại các khu vực. Mạnh nhất là ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu. Còn ở châu Á hay cụ thể là Đông Nam Á là khu vực rất triển vọng về giáo dục trực tuyến nhưng vẫn còn nhiều bất cập cần giải quyết.

hoc-dai-hoc-online

Môi trường giáo dục trực tuyến tại Mỹ

Tại Mỹ, mỗi năm có hàng ngàn sinh viên đăng ký học đại học online. Đứa lớp học lên mạng Internet là một trào lưu bùng nổ tại đây. Các ban quan lý giáo dục tại nhiều bang ở Hoa Kỳ đã ban hành quy định: Để được công nhận tốt nghiệp, sinh viên đăng ký học phải tích lũy đủ số môn nhất định trong chương trình học học trực tuyến, nhằm trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sinh viên, thích nghi với môi trường công việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Fun Fact: Có đến 1/3 sinh viên Mỹ học trực tuyến lấy bằng đại học

Môi trường học trực tuyến tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, E-learning được xem như một giải pháp nhằm giảm tải chi phí dạy kèm tại các trung tâm giáo dục, nhằm mục tiêu bình đẳng giáo dục. Các kênh truyền hình học đường được mở ra, cùng với những website học tập trực tuyến miễn phí thu hút số lượng lớn học sinh, sinh viên tham gia. Nhờ vậy, E-learning đã mang đến cơ hội học tập và sự công bằng hơn cho giáo dục vì những học sinh nghèo vẫn có thể tham gia học tập với mức chi phí thấp hơn nhiều so với các lớp học truyền thống

Môi trường học trực tuyến tại Việt Nam

Áp dụng E-learning vào chương trình học đại học, nhiều trường đại học tại Việt Nam đã áp dụng thành công chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến, với lợi thế lớn nhất là sự linh hoạt về mặt thời gian học, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, kể cả những người thường xuyên phải đi công tác, khung thời gian dành cho việc học không cố định.

Từ lúc đăng ký học đến lúc hoàn tất chương trình, bạn có thể học theo thời gian biểu do tự bản thân sắp xếp. Không bị gò bó bởi thời gian, không gian dù bạn vẫn đang ở trong lớp học “ảo” – giảng đường nay là hệ thống học trực tuyến E-learning, giúp học viên kết nối với nhà trường ở bất kỳ đâu.

hoc-truc-tuyen

Lợi thế phát triển của đại học trực tuyến E – learning

Với sự phát triển nhanh, mạnh của công nghệ thông tin và truyền thông, người học được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn và có sự lựa chọn lộ trình học vấn phù hợp với nhu cầu và điều kiện hoàn cảnh của bản thân. Trước đây, học sinh tốt nghiệp cấp 3 gần như chỉ có 2 lựa chọn: Tiếp tục học lên hệ đại học, cao đẳng hoặc đi làm ngay. Điều này xảy ra những bất cập: Học lên đại học đồng nghĩa với việc bạn phải “đầu tư” một lượng lớn thời gian, tiền bạc cho học tập, nhưng do thiếu kinh nghiệm làm việc nên tỷ lệ thất nghiệp vẫn là tương đối cao. Còn đối với những bạn đi làm ngay, thì các bạn lại không có nhiều cơ hội dành cho học tập, khả năng thăng tiến, cải thiện công việc là không có.

Hình thức đại học trực tuyến mang đến nhiều sự lựa chọn mới cho tất cả mọi người:

Vừa học vừa làm: Sự linh hoạt về mặt thời gian cho phép người học tự chủ động lịch học phù hợp. Vì thế các bạn mới tốt nghiệp THPT có thể cân nhắc hệ đại học trực tuyến vừa học vừa làm, bạn vẫn có thể đi làm để tích lũy kinh nghiệm, tài chính, mà vẫn có bằng đại học sau 4 năm

Học song song 2 văn bằng: Nếu các bạn muốn có thêm văn bằng thứ 2 nhằm mở rộng cơ hội việc làm thì hãy đăng ký hệ văn bằng 2 trực tuyến. Các buổi thi kết thúc học phần của hệ trực tuyến đều được tổ chức vào ngày chủ nhật, nên các bạn không cần lo lắng về việc trùng lịch thi giữa 2 văn bằng.

Lấy bằng đại học khi đã đi làm: Rất nhiều trường hợp học viên đã đi làm nhiều năm, nhưng do chưa có bằng đại học nên cơ hội thăng tiến là không có. Nhưng họ cũng rất “ngại” phải lên giảng đường đại học học cùng với các bạn trẻ đáng tuổi con, tuổi cháu. Vì thế, hình thức học từ xa sẽ phù hợp với những người đã lớn tuổi muốn có bằng đại học. Học hệ trực tuyến cũng có nhiều thành phần độ tuổi khác nhau nên học viên thoải mái tạo dựng mối quan hệ, giúp đỡ nhau học tập và cả trong cuộc sống

hoc-van-bang-2

Xã hội hóa cho hệ đại học trực tuyến

Thực tế, việc học trực tuyến không còn mới mẻ ở các quốc gia khác trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam chỉ thực sự phát triển trong khoảng vài năm trở lại đây. Nhiều người vẫn con nghi ngờ về giá trị mà bằng đại học trực tuyến mang lại. Đại học trực tuyến được ghi nhận về lợi ích, nhưng để xã hội có cái nhìn khác hơn thì các cấp quản lý cần có những chính sách thay đổi phù hợp.

Ghi nhận ý kiến trên, Bộ GD & ĐT đã thông qua Luật giáo dục sửa đổi, kể từ ngày 01/07/2019, công nhận giá trị bằng đại học trực tuyến tương đương với bằng đại học chính quyTheo đó, người học tốt nghiệp hệ đại học trực tuyến có đủ điều kiện để học tiếp lên Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc thi công chức. Về phía các trường đại học trực tuyến, Bộ GD cũng yêu cầu thắt chặt công tác tuyển sinh, công tác quản lý, thi cử nhằm nâng cao chất lượng đầu vào cũng như đầu ra của sinh viên; xây dựng môi trường mà ở đó mọi công dân đều có cơ hội học tập.

Hiện nay, Học trực tuyến ở Việt Nam mới chỉ là giai đoạn đầu, còn rất nhiều việc phải làm để theo kịp các nước khác. Để làm được điều này, không chỉ từ phía lãnh đạo các cấp, mà người học cũng cần phải có cái nhìn tích cực hơn đối với học trực tuyến.

Facebook Comments