Học văn bằng 2 nên chọn ngành như thế nào phù hợp?

Chọn ngành, chọn nghề là vấn đề muôn thuở của xã hội nói chung và từng cá thể nói riêng. Có người chọn đúng ngành, tìm được một công việc ưng ý. Có người mãi vẫn chưa tìm được một công việc cảm thấy có thể gắn bó. Học văn bằng 2 là một phương án để tìm hướng đi mới khi bạn cảm thấy “bế tắc” với văn bằng đầu tiên. Vậy làm sao để chọn ngành học văn bằng 2 phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

hoc-truc-tuyenKhi học văn bằng 2 mọi người thường quan tâm “nên chọn ngành gì?” mà quên mất một câu hỏi quan trọng không kém, đó là “Học khi nào?”. Bởi mỗi một khoảng thời gian bạn có những sự lựa chọn ngành khác nhau, phù hợp với nhu cầu, kinh nghiệm của bản thân và yêu cầu công việc từ xã hội. 

Bài viết liên quan:

Học văn bằng 2 khi bạn đang học năm 3 – 4 hoặc mới ra trường

Nếu gia đình bạn có điều kiện, thì bạn nên học thêm một văn bằng 2, dù bạn có hài lòng với ngành thứ nhất hay không. Bởi vì nếu có thêm một văn bằng, bạn sẽ có thêm cơ hội để lựa chọn ngành nghề.

hoc-van-bang-2Một sinh viên chuẩn bị hoặc mới ra trường luôn thiếu kinh nghiệm làm việc. Vì thế, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những bạn có kiến thức của nhiều hơn một văn bằng, đặc biệt là nếu kiến thức của 2 văn bằng đó có sự bổ trợ cho nhau. Ví dụ như: Quản trị kinh doanh – Marketing; Du lịch và lữ hành – Ngôn ngữ Anh;…

Bạn cũng có thể căn cứ vào văn bằng thứ nhất, những điều gì bạn thiếu cần bổ sung, bạn sẽ học ở văn bằng 2. Nếu bạn đã học ngành nghe tên rất “kêu” nhưng kiến thức chung chung, nặng về tư duy như quản trị kinh doanh, kinh tế quốc tê,… thì bạn nên chọn học thêm ngành thật cụ thể, dễ tìm việc theo nhu cầu của xã hội như: Kế toán, công nghệ thông tin,… Nếu bạn học một ngành “đa dụng” có khả năng làm ở nhiều vị trí như ngôn ngữ Anh, thì bạn lại cần chọn thêm một ngành về kiến thức chuyên môn để định hướng bản thân vào một hướng đi cụ thể nào đó.

Học văn bằng 2 khi đã tốt nghiệp 3 – 5 năm

Đây là độ tuổi mà nhiều người đi học thêm văn bằng 2 nhất vì 2 lý do:

Thứ nhất: Cảm giác mông lung với công việc hiện tại, không có mục tiêu rõ ràng. Nhận ra bản thân không phù hợp với ngành nghề hiện tại và muốn học sang một ngành học mới

Thứ hai: Do yêu cầu công việc hoặc nhu cầu của bản thân, muốn có thêm một văn bằng nhằm tăng cơ hội thăng tiến của bản thân. Học luôn là con đường ngắn nhất để thành công

hoc-truc-tuyenỞ độ tuổi này, người học ít băn khoăn về việc “học văn bằng 2 ngành gì?” vì họ đã nhìn ra hướng đi của mình trong tương lai, hoặc ít nhiều đã có những kinh nghiệm làm việc nhất định để lựa chọn ngành phù hợp. Thông thường, có 3 ngành nghề sau đây được các bạn ưu tiên lựa chọn:

Quản trị kinh doanh: Ngành học để làm “Sếp”. Nói vui vậy thôi chứ thực ra Quản trị kinh doanh là ngành học rèn luyện lối tư duy quản trị và kỹ năng ra quyết định cực tốt. Đó là những yêu cầu bắt buộc phải có nếu bạn muốn lên chức quản lý trong tương lai

Đăng ký học văn bằng 2 quản trị kinh doanh

Ngôn ngữ anh: Tiếng Anh là một điểm yếu của lao động Việt Nam. Sau khi đã đi làm, các bạn nhận ra nếu có tiếng Anh, bản thân sẽ nắm được nhiều cơ hội “béo bở”, nâng cao giá trị và mức thu nhập của bản thân. Rất nhiều người lựa chọn ngôn ngữ Anh là văn bằng thứ 2 mà họ muốn học.

Đăng ký học văn bằng 2 ngôn ngữ anh

Kế toán: Học văn bằng 2 kế toán xuất phát từ nhu cầu thực của những người đã đi làm, khi họ làm việc trái ngành tại ví trí kế toán của doanh nghiệp. Để thực hiện các nghiệp vụ kế toán đơn giản thì bạn chỉ cần nắm qua kiến thức về nguyên lý kế toán; nhưng để làm được báo cáo tài chính và quyết toán thuế, bạn cần có chuyên môn về kế toán. 

Đăng ký học văn bằng 2 kế toán

Học văn bằng 2 khi đã ngoài 30 tuổi

hoc-truc-tuyenKhi bạn đã ngoài 30, việc thay đổi ngành nghề là gần như không có. Một phần vì độ tuổi học tập của bản thân là không cho phép, phần vì gánh nặng gia đình. Các bạn học văn bằng 2 lúc này chủ yếu là để thăng chức, hoặc xét tuyển công chức mà thôi. Trường hợp này thì các bạn thường quan tâm nhiều hơn đến giá trị văn bằng và cách học, làm sao để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học viên: tham gia học tập nhưng không ảnh hướng đến công việc và thời gian dành cho gia đình. Học đại học trực tuyến là hình thức phù hợp cho các bạn ở độ tuổi này.

Trên đây là một số gợi ý về việc chọn ngành học văn bằng 2 phù hợp vào những độ tuổi cụ thể. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được một chương trình học ưng ý nhất để phát triển bản thân. 

Facebook Comments