Nên học thêm ngành nghề gì khi đã ngoài 30

Quan niệm về độ tuổi – lao động của người Việt chịu ảnh hưởng bởi định nghĩa về “vùng an toàn”. Chúng ta không thể mưu cầu một công việc ổn định trong khi cuộc sống đầy biến động, luôn thay đổi kể cả khi bạn đã ở tuổi xế chiều. Vậy 30 tuổi liệu đã muộn để lựa chọn ngành nghề hay chưa? Liệu chúng ta có thể thay đổi và bắt đầu một trải nghiệm mới?

Hãy cùng thoát ra khỏi vùng an toàn và chọn một ngành nghề phù hợp với mục tiêu phát triển của bản thân!

Bài viết liên quan:

Vì sao bạn cần phải học thêm ở tuổi 30?

30-tuoi-nen-hoc-giỞ độ tuổi 30, bạn có nhiều thứ cần quan tâm hơn so với thời trẻ: Bạn mang trên vai là một gia đình nhỏ, lựa chọn thay đổi một ngành nghề là một quyết định lớn, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của riêng bạn. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định học. Đây là một quyết định khó khăn và cần nhiều can đảm. Nhưng nếu bạn thật sự muốn thay đổi, thì câu hỏi trên bạn đã trả lời được một nửa rồi.

Có 2 hướng đi mà người lao động tuổi 30 lựa chọn khi học ngành mới:

khoi-dau-moiHọc để bắt đầu một công việc mới: Khi một người bắt đầu một công việc hoàn toàn mới thì thường gặp rất nhiều trở ngại. Thị trường lao động hiện nay có rất ít cơ hội dành cho người 30 tuổi vào làm việc tại một công ty ở vị trí khởi đầu. Về phía bản thân người lao động, họ cũng thường cảm thấy khó hòa nhập khi bắt đầu một vị trí mới ngang hàng với các bạn trẻ. Nhiều trường hợp, họ gặp người sếp mới có khi còn ít tuổi hơn và ít kinh nghiệm sống hơn.

Dù bạn cần nhiều thời gian để hòa nhập hơn một chút so với bình thường nhưng cơ hội của bạn vẫn là có do bạn đã có sẵn kinh nghiệm làm việc khi còn làm ở vị trí khác.

phat-trien-ban-thanHọc để phát triển công việc hiện tại: Khi bạn đã có một công việc ổn định, muốn học lên cao hơn (với các bạn chưa có bằng đại học) hoặc muốn học thêm ngành mới để bổ sung kiến thức cho bản thân, phát triển công việc hiện tại. Trong trường hợp này thì việc học thêm ngành mới không còn là áp lực mà đó là động lực để bạn theo đuổi.

Dù bạn thuộc trường hợp nào đi nữa, thì một trở ngại lớn nhất đối với bạn có lẽ là về mặt thời gian. Ngoài thời gian làm việc ở công ty, bạn cần dành thời gian cho gia đình, vì thế, khoảng trống dành cho việc học là rất ít. Vì thế, bạn cần tìm một chương trình học có sự linh động về mặt thời gian như chương trình đại học online để không ảnh hưởng đến thời gian biểu hiện tại.

Học ngành gì ở tuổi 30?

Để xác định ngành học phù hợp ở tuổi 30, bạn cần phải xác định rõ nhu cầu của bản thân. Quyết định chọn nghề nào sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn trong tương lai, và bạn cũng không còn thời gian để bay nhảy nữa. Lúc này, bạn có thể chọn nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập, phát triển công việc hiện tại, hoặc trải nghiệm công việc mới. Dưới đây là một số lựa chọn ngành nghề phù hợp dành cho bạn:

học trực tuyếnNgành Quản trị kinh doanh: Quản trị kinh doanh là một trong số ít những ngành phù hợp với người đã có kinh nghiệm thực tế hơn những bạn sinh viên trẻ. Với ngành Quản trị kinh doanh, bạn sẽ được học các kiến thức về quản trị trong mỗi doanh nghiệp, làm thể nào để đưa ra quyết định đúng đắn.

Việc ra quyết định được thực hiện ở 3 cấp quản trị: Quản trị viên cấp cao – cấp trung – cấp cơ sở, và tất nhiên để lên được cấp quản trị thấp nhất – cấp cơ sở thì bạn cũng đã phải trải qua nhiều công việc, nhiều vị trí, tích lũy đủ kinh nghiệm rồi. Vì vậy, nếu bạn đã có đủ kinh nghiệm làm việc, hãy đăng ký học thêm ngành quản trị kinh doanh, để chuẩn bị kiến thức cần thiết cho một vị trí cao hơn trong tương lai.

>>> Đăng ký học quản trị kinh doanh <<<

Ngành luật, luật kinh tế: Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần phải có những con người am hiểu luật để thực thi các chiến lược, đường lối phát triển đúng theo quy định của nhà nước. Lựa chọn ngành học này, bạn có 2 lựa chọn. Hoặc bạn mở văn phòng tư vấn luật, công chứng,… hoặc bạn làm việc trong doanh nghiệp tại các vị trí cần sự am hiểu về luật như quản trị xuất nhập khẩu, quản trị hậu cần, cố vấn viên,…

>>> Đăng ký học ngành luật <<<

Ngành Ngôn ngữ anh: Hiện nay, phần lớn người lao động Việt Nam đang thiếu tiếng Anh trầm trọng. Khi ở độ tuổi 30, bạn mới hiểu rằng không có tiếng Anh khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều cơ hội dành cho bản thân, bạn không thể vượt qua một giới hạn về công việc và thu nhập. Đăng ký học ngôn ngữ Anh càng sớm, bạn càng nhanh chóng cải thiện công việc hiện tại của bản thân. 

>>> Đăng ký học ngành ngôn ngữ anh <<<

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp khi đã 30 tuổi. Đừng ngại thay đổi, vì thay đổi chính là điều kiện cần để chúng ta phát triển bản thân

Facebook Comments