Quy định của Bộ Giáo Dục về giá trị bằng đại học từ xa

Hình thức học đại học từ xa đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu nhưng nhiều người vẫn còn quan ngại về việc bằng đại học từ xa có giá trị hay không? Chương trình học từ xa liệu có đảm bảo đúng chuẩn như hệ đào tạo chính quy?

Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Theo quy định hiện hành tại Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2018: “Văn bằng giáo dục đại học được cấp cho người học sau khi tốt nghiệp một trình độ đào tạo theo một hình thức đào tạo, gồm bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ và bằng tiến sĩ.” Theo đó, người học theo hình thức đào tạo nào, thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp tương ứng với hình thức đào tạo đó.

bang-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan
Mẫu bằng đại học trực tuyến (bản cũ) Đại học Kinh Tế Quốc Dân, có ghi rõ hình thức đào tạo từ xa

Dù đã có quy định bằng văn bản rõ ràng rằng: Bằng tốt nghiệp Hệ đào tạo ngoài chính quy (liên thông, văn bằng 2, hệ từ xa,…) có giá trị tương đương bằng chính quy, tuy nhiên từ trước đến nay giá trị của tấm bằng ngoài chính quy thường bị xem nhẹ, mục đích của tấm bằng chỉ là để đủ điều kiện để thi công chức hoặc được xét tăng lương tại doanh nghiệp nhà nước. Về phía nhà tuyển dụng thì họ cũng không “mặn mà” lắm với những bản CV của ứng viên có tấm bằng đại học không phải chính quy. Vì thế, dù đầu tư nhiều để phát triển xây dựng, chương trình học đại học trực tuyến vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc thay đổi quan niệm của người học về chương trình.

duy-tri-dong-luc-hoc-truc-tuyen

Nhưng theo quy định mới tại khoản 23, điều 1 Luật Giáo dục đại học được sửa đổi vào cuối năm 2018, Bằng đại học sẽ chính thức không phân biệt giá trị giữa các hệ đào tạo, bắt đầu từ ngày 01/07/2019, cụ thể: Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương. Điều này đồng nghĩa với việc không ghi hình thức đào tạo khi cấp bằng.

Như vậy, Luật giáo dục đại học sẽ triệt để hơn trong việc “cào bằng” giá trị của các hệ đào tạo. Dù bạn học theo hình thức nào đi nữa, đều không ghi thông tin hệ đào tạo trên văn bằng, sinh viên tốt nghiệp ở bất kỳ hệ đào tạo nào cũng đều có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng, tuyển dụng lao động,… Như vậy, tốt nghiệp cấp 3, các em cũng có nhiều sự lựa chọn khác nhau, chứ không nhất thiết là phải tiếp tục học thêm 4 năm đại học như hiện nay

Vậy chất lượng đào tạo đại học trực tuyến có đảm bảo?

Học đại học trực tuyến và những lưu ý trước khi chọnChương trình đại học trực tuyến có khối lượng kiến thức tương đương với hệ chính quy, chỉ có sự khác biệt đó là chương trình được xây dựng lại phù hợp với người đi làm. Như vậy, tính linh động và thuận tiện cho người học được đẩy lên hàng đầu.

Đối với các trường đại học top đầu như Kinh tế Quốc Dân, ngoài việc phát triển hệ thống E-learning, nhà trường cũng đặc biệt chú ý tới chất lượng đào tạo bởi nó chính là yếu tố quyết định đến thương hiệu NEU – ngôi trường dẫn đầu về đào tạo đại học khối ngành Kinh Tế & Quản trị kinh doanh. Vì thế, chất lượng đào tạo đại học từ xa trường Kinh Tế Quốc Dân luôn được đảm bảo.

Hay trường Đại học Mở hệ từ xa – là ngôi trường đầu tiên được Bộ GD & ĐT cho phép đào tạo trực tuyến, cũng là một địa chỉ uy tín để bạn lựa chọn. Hiện nay, nhà trường đã mở 9 ngành từ xa và 2 cơ sở tại Hà Nội và Tp. HCM, phù hợp với mục đích và điều kiện của người học.

Nếu bạn muốn sở hữu bằng đại học từ xa, hãy đăng ký ngay hôm nay nhé. Vì thời gian là không chờ đợi!!!

Hotline tư vấn: 091.5500.256

Facebook Comments